ReadyPlanet.com


ปัจจัยของกล้ามเนื้อที่ควบคุมการเผาผลาญไขมันระบุ


 สล็อตออนไลน์ 918kissโรคเกี่ยวกับระบบเมตาบอลิซึม เช่น โรคอ้วนและเบาหวานชนิดที่ 2 ได้เพิ่มเป็นสัดส่วนการแพร่ระบาดในสหรัฐอเมริกา และเกิดขึ้นในประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของประชากร กล้ามเนื้อโครงร่างมีบทบาทสำคัญในการควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย ซึ่งมีความสำคัญต่อการพัฒนาโรคเมตาบอลิซึม เช่น โรคเบาหวาน

ในการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในThe Journal of Clinical Investigation, University Hospitals (UH) Cleveland Medical Center และ Case Western Reserve University School of Medicine นักวิจัยพบว่ากล้ามเนื้อโครงร่างส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการจัดเก็บและเผาผลาญไขมันในร่างกาย

ในการศึกษานี้ Mukesh K. Jain, MD, ผู้เขียนอาวุโส, Chief Academic Officer ที่ UH และ Ellery Sedgwick Jr. Chair & Distinguished Scientist และทีมของเขาได้ออกเดินทางสำรวจบทบาทของยีนที่เรียกว่า Kruppel-like factor 15 ( KLF15) ในกล้ามเนื้อโครงร่าง ทีมงานใช้เมาส์รุ่น KLF15 ที่ถูกลบออกจากกล้ามเนื้อโดยเฉพาะ

การดัดแปลงพันธุกรรมนี้ส่งผลให้เกิดฟีโนไทป์ที่โดดเด่น ได้แก่ โรคอ้วน ภาวะไขมันในเลือดผิดปกติ (ระดับไขมันหมุนเวียนสูง) การแพ้กลูโคส การดื้อต่ออินซูลิน และแนวโน้มที่จะพัฒนาโรคตับไขมันที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (NAFLD) การตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า KLF15 ควบคุมการดูดซึมและการใช้ไขมันของกล้ามเนื้อโครงร่าง หากไม่มี KLF15 ไขมันจะไม่สามารถเข้าสู่กล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่จะสะสมในตับและเนื้อเยื่อไขมันสีขาวแทน

"เราทราบจากการทำงานก่อนหน้านี้โดยทีมงานของเราว่าบทบาทของ KLF15 มีความสำคัญต่อสุขภาพของกล้ามเนื้อ เนื่องจากระดับของมนุษย์จะเพิ่มขึ้นหลังการออกกำลังกาย" Dr. Jain ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ด้านการแพทย์และรองคณบดีฝ่ายกิจการโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยกล่าว Case Western Reserve และ Chief Scientific Officer, Harrington Discovery Institute ที่ UH "จากการทดลอง การสูญเสียกล้ามเนื้อของ KLF15 ทำให้ความสามารถในการออกกำลังกายในหนูลดลง ความจริงที่ว่า KLF15 มีความสำคัญต่อสุขภาพการเผาผลาญเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นจริงๆ เนื่องจากมีการเชื่อมโยงระดับโมเลกุลระหว่างการออกกำลังกายกับสุขภาพโดยรวม"

นักวิจัยยังแสดงให้เห็นอีกว่าอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันสายสั้น (SCFAs) สามารถปรับปรุงแง่มุมของโรคเมตาบอลิซึมได้ อาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น ผลไม้ ผัก ถั่ว และธัญพืชไม่ขัดสีนั้นอุดมไปด้วย SCFAs หนูที่ได้รับอาหารนี้พบว่าน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและสภาวะสมดุลของกลูโคสดีขึ้น (การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด) นอกจากนี้ หนูอ้วนที่ได้รับอาหารแบบเดียวกันนี้แสดงให้เห็นถึงการลดน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและความไวของอินซูลินที่ดีขึ้น ซึ่งบ่งชี้ว่าอาหารที่อุดมด้วย SCFA อาจเป็นทั้งช่องทางในการป้องกันและรักษาโรคเกี่ยวกับการเผาผลาญ

Liyan Fan ผู้เขียนคนแรกของการศึกษากล่าวว่า "ความโน้มเอียงในการพัฒนาโรคอ้วนและ NAFLD ทั้งในที่ที่มีแคลอรี่ส่วนเกินเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเผาผลาญไขมันในกล้ามเนื้อโครงร่างและการพูดคุยข้ามอวัยวะในการพัฒนาโรคร้ายแรงเหล่านี้ "สิ่งนี้ช่วยให้เราเข้าใจผู้เล่นต่างๆ ที่มีส่วนทำให้เกิดโรคเมตาบอลิซึม และด้วยเหตุนี้ จึงสามารถระบุเป้าหมายสำหรับการรักษาที่มีประสิทธิภาพได้"

โดยรวมแล้ว การค้นพบเหล่านี้ระบุว่ากล้ามเนื้อโครงร่างเป็นตัวควบคุมที่สำคัญของการเผาผลาญไขมันและสุขภาพของตับ และอาหารที่มี SCFA สูงอาจเป็นตัวเลือกการบำบัดเสริมที่มีประสิทธิภาพและเข้าถึงได้สำหรับโรคเมตาบอลิซึมที่เกิดจากการจัดการไขมันที่บกพร่อง

ขั้นตอนต่อไปในการวิจัยครั้งนี้เกี่ยวข้องกับการสำรวจบทบาทของกล้ามเนื้อ KLF15 ในภาวะโภชนาการที่แตกต่างกัน (เช่น การอดอาหารและการออกกำลังกาย) และการตรวจสอบศักยภาพในการรักษาของกล้ามเนื้อเป้าหมาย KLF15

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-08-24 16:10:41


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.